CHÚNG TA THẬT SỰ CẦN KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY ?

———————————————————————————————————————–

Vào những ngày trời âm u và mặt trời khuất nắng, liệu bỏ qua kem chống nắng có ổn không? Thế còn ngày nhiều mây hơn, mát mẻ hơn hoặc một ngày mà thời gian ra ngoài của bạn sẽ bị hạn chế thì sao?

Bài phân tích dưới đây của ba chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao kem chống nắng luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng và câu hỏi phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.

CÓ NÊN THOA KEM CHỐNG NẮNG HÀNG NGÀY? CHÚNG TA ĐANG LẠM DỤNG CHÚNG SAO?

Thoa kem chống nắng lên những vùng tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày là điều cần thiết – nhưng không nên quá nhiều.

Theo bác sĩ điều trị da liễu Jessica “Nikki” Dietert “Tia UV của mặt trời rất mạnh và chỉ cần tiếp xúc bên ngoài 15 phút là đủ để gây tổn thương và có khả năng gây ung thư da lâu dài”.

Chúng ta không chỉ đơn giản là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bên ngoài. Một nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy ung thư da thường xảy ra ở bên trái đối với nam giới vì mặt này là mặt tiếp xúc với ánh nắng khi lái xe.

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng kính chắn gió đã chặn khoảng 96% tia UVA. Tuy nhiên, một số cửa sổ bên chỉ có thể chặn 44 %.

Bác sĩ chỉ cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả trong mùa hè

Theo bác sĩ Dietert cho biết bệnh ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tiến triển mạnh và gây tử vong nếu không được điều trị. Nhưng phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất. Bên cạnh đó “Nên bôi kem chống nắng lên mặt, cổ, ngực, tai, bàn tay và cánh tay hàng ngày để ngăn ngừa tác hại lâu dài của ánh nắng mặt trời.”

Chúng ta nên thoa SPF mỗi sáng như một phần của quy trình chăm sóc da của bạn, theo bác sĩ Erum N. Ilyas.

CHỌN LOẠI KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP

Viện da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn tìm các loại kem chống nắng với những tiêu chuẩn sau:

  • SPF 30+
  • Chống được tia UVA và UVB – Ngoài chỉ số SPF, cần chọn loại kem chống nắng có dòng chữ “broad spectrum” (phổ rộng), nghĩa là chống được cả tia UVA và UVB.
  • Kem chống nắng phải chống thấm nước và lâu trôi

10 Cách Chọn Kem Chống Nắng "Chuẩn Chỉnh" Cho Từng Loại Da

Có hai loại kem chống nắng: Kem chống nắng hóa học có thể lọc tia UV và Kem chống nắng vật lý (chủ yếu là dựa trên khoáng chất) có thể ngăn tia UV.

Kem chống vật lý thường bảo vệ làn da của bạn khỏi phổ rộng hơn của tia UV, vì lý do này, lý tưởng nhất là tìm một loại kem chống nắng có thành phần khoáng chất. Bên cạnh đó những loại kem chống nắng dựa trên khoáng chất này có thể đặc biệt hữu ích cho những người có làn da dễ nổi mụn hoặc nhạy cảm. Vì những thứ này ít có khả năng gây kích ứng và dị ứng da.

Zinc oxide và titanium dioxide là hai thành phần phổ biến trong kem chống nắng vật lý. Theo chuyên gia Dietert của viện nghiên cứu Da liễu Hoa Kỳ, những người có làn da dễ bị mụn trứng cá nên tìm kem chống nắng có niacinamide và tránh những loại gốc dầu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng.

LỢI ÍCH CỦA KEM CHỐNG NẮNG

Bảo vệ chống lại ung thư da là một lý do đầy sức thuyết phục để chúng ta nhớ việc thoa kem chống nắng hàng ngày. Một đánh giá năm 2020 cho thấy kem chống nắng làm giảm nguy cơ ung thư da và hắc tố trên da.

Bên cạnh đó kem chống nắng còn có một số lợi ích sau:

  • Làm chậm dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn, vết sẹo mờ dần
  • Ngăn chặn sự đổi màu
  • Bảo vệ khỏi ánh sáng xanh

Lợi ích của kem chống nắng - VnExpress Sức khỏe

Một đánh giá năm 2020 đã chỉ ra các nếp nhăn là một dấu hiệu cho thấy việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên có thể giúp trì hoãn và kem chống nắng cũng góp phần giúp làm mờ sẹo.

Gần đây, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính bảng và iPhone. Nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy rằng kem chống nắng phổ rộng có chứa phenylene bis diphenyltriazine (TriAsorB™) với SPF 50+ có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

TÓM LẠI,

Thoa kem chống nắng mỗi ngày là điều cần thiêt.

Các tia nắng mặt trời vẫn có thể gây hại cho da ngay cả khi trời nhiều mây, nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc phơi nắng qua cửa sổ ô tô cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hãy tìm loại có chỉ số SPF từ 30 trở lên và thoa lại sau mỗi hai giờ nếu bạn đang ở ngoài nắng. Các chuyên gia cho biết kem chống nắng vật lý (gốc khoáng chất) là lý tưởng vì nó bảo vệ chống lại phổ rộng hơn và những người bị mụn trứng cá nên tránh các sản phẩm gốc dầu.

Bôi kem chống nắng đừng bỏ qua 6 vị trí này

Các lớp bảo vệ khác, chẳng hạn như quần áo UPF, cũng có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng chúng không phủ nhận nhu cầu thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Nếu trước đây bạn cảm thấy nản lòng bởi mức giá cao hoặc lớp phấn trắng đáng ghét đó, thì đừng băn khoăn — có rất nhiều lựa chọn (bao gồm một số lựa chọn có sẵn tại nhà thuốc) có chứa khoáng chất và SPF mà làn da của bạn cần để duy trì sức khỏe.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *